TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT CAO THẮNG NƠI ĐÀO TẠO NGÀNH TRUNG CẤP TIN HỌC ỨNG DỤNG CHẤT LƯỢNG CAO

tap-the-gv-tin-hoc

Tập thể cán bộ giảng viên bộ môn Tin học

Trong quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn đến năm 2020, ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) được xem là một trong những ngành mũi nhọn được đầu tư phát triển trọng điểm của cả nước. Ngày càng có nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam làm bàn đạp hướng ra khu vực và thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê do VietnamWorks công bố, mỗi năm Việt Nam vẫn đang thiếu hụt hơn 78.000 nhân lực ngành CNTT và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực chiếm hơn 78% tổng số nhân lực CNTT thị trường cần. Do đó, việc phát triển nguồn nhân lực ngành CNTT đang được chú trọng và hứa hẹn sẽ là nguồn lực then chốt để phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai.

Nắm bắt được xu thế hội nhập và phát triển, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng mở chương trình đào tạo hệ Trung Cấp Chuyên Nghiệp ngành Tin Học Ứng Dụng (Công Nghệ Thông Tin) để giải toả phần nào nhu cầu nhân lực của thị trường. Bắt đầu tuyển sinh từ năm 1998 chỉ với một lớp với hơn 50 học viên theo học, thì nay với sự đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất, đội ngũ giảng huấn với chuyên môn cao, hàng năm thu hút gần 200 học viên theo học. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, đào tạo đã cung cấp hàng ngàn nhân lực CNTT chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, trường một lần nữa khẳng định chất lượng và vị thế đào tạo trong lĩnh vực CNTT.

Vậy làm thế nào trường CĐKT Cao Thắng từ một trường chuyên về khối các ngành công nghiệp nặng như Cơ khí sữa chữa, Cơ khí chế tạo, Kỹ thuật Ôtô, Điện – Điện tử, … lại có thể đạt được những thành công trong công tác đào tạo về ngành CNTT? Hãy cùng ban truyền thông bộ môn Tin học gặp gỡ 2 gương mặt tiêu biểu là học viên trung cấp tin học Ứng Dụng của trường.

tanh-tich-cao-bvdatn-2015

Bạn Trương Thị Phượng đạt thành tích cao trong ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp 2015

“Mình thấy yêu hơn về trường mình, trước tiên là tính kỷ luật cao quy chuẩn, rồi đến tác phong học tập nề nếp rõ ràng, tất cả Thầy Cô đều thân thiện, nhiệt tình” – Bạn Trương Thị Phượng lớp TCTH13B

Bạn Trương Thị Phượng đến từ lớp TCTH13B, là một lớp trưởng gương mẫu, một cán bộ đoàn năng động, luôn đi đầu trong các công tác hoạt động đoàn hội của nhà trường. Bạn đã tốt nghiệp năm 2015 với đề tài tốt nghiệp: “Tìm hiểu kỹ thuật SEO cho website thương mại điện tử”, đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao trong hoạt động thương mại điện tử trên website đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

BMTH: Chào bạn, bạn có thể cho biết hiện tại công việc của bạn là gì?

Bạn T.T.Phượng: Hiện mình đang là nhân viên SEO – công ty TNHH Thương Mại Thạch Vũ. Công việc chính của mình là viết bài, mô tả sản phẩm, marketing online, chăm sóc khách hàng và áp dụng những kỹ thuật SEO và quảng bá sản phẩm. Mình đã làm ở công ty từ lúc ra trường cho tới nay. Môi trường làm việc rất tốt, thân thiện và trong quá trình làm và mình cũng nhận được sự giúp đỡ của các anh chị trong công ty.

BMTH: Như theo mình biết, bạn đã tốt nghiệp cũng gần một năm, giờ nhìn lại chặng đường 3 năm học tập dưới mái trường Cao Thắng, bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của bạn?

Bạn T.T.Phượng: Khi được tiếp xúc trao đổi cùng bạn bè đang theo học ở các trường khác, mình thấy yêu hơn về trường mình, trước tiên là tính kỷ luật cao quy chuẩn, rồi đến tác phong học tập nề nếp rõ ràng, tất cả Thầy Cô đều thân thiện, nhiệt tình, giảng giải từng li từng tí với từng học viên tạo nên cảm giác vừa gần gũi vừa thân thuộc giúp mình và các bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn.

BMTH: Theo bạn, những kiến thức ở trường đóng vai trò như thế nào trong công việc hiện tại?

Bạn T.T.Phượng:  Những kiến thức được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đóng vai trò rất quan trọng để mình có những căn bản trong công việc và đồng thời cũng là cơ sở để giúp mình tự học và tìm hiểu những kiến thức sâu rộng hơn trong quá trình làm việc. Phương pháp giảng dạy ở trường giúp mình có khả năng tự tìm hiểu, đào sâu những kiến thức mới, do đó, khi ở môi trường làm việc, mình tiếp thu rất nhanh những kiến thức mới.

BMTH: Khi nói đến ngành CNTT, thường sẽ hình dung sẽ thích hợp hơn với các bạn nam, vậy là một bạn mà còn là lớp trưởng, bạn có gặp những khó khăn gì trong quá trình học tập hay không?

Bạn T.T.Phượng:  Theo bản thân mình thì con gái học CNTT cũng có nhiều bất lợi bởi khả năng tiếp nhận kiến thức thường chậm hơn so với các bạn nam, tuy nhiên, trong quá trình học, mình nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiệt tình từ các Thầy Cô giảng dạy trong bộ môn Tin học và từ bạn bè trong lớp nên việc học cũng không quá khó khăn đối với mình.

BMTH: Với tư cách là lớp đàn anh đi trước, bạn có nhắn nhủ gì với các em học viên ngành Trung Cấp Tin Học Ứng Dụng năm nay như một lời khuyên định hướng cho các em?

Bạn T.T.Phượng: Nếu có trách nhiệm với bản thân, gia đình, thực sự đam mê và muốn gắn bó với ngành nghề mà mình đã chọn thì phải cố gắng, luôn luôn cố gắng trong quá trình học, tìm tòi, nghiên cứu không ngừng nghỉ bởi CNTT là một ngành luôn phát triển không ngừng. Bạn đã cố gắng, bạn có kiến thức thì bạn sẽ luôn tìm được một nơi làm việc mà bạn mong muốn và xứng đáng được nhận.

Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn,

nguyen-ngoc-huy-thi-gioi-nghe

Bạn Nguyễn Ngọc Huy xuất sắc nhận giải nhìn “Hội thi HSSV giỏi nghề 2016” – môn thiết kế Website

Niềm đam mê Công Nghệ Thông Tin từ một học sinh giỏi Lý – Nguyễn Ngọc Huy

Là thành viên đoạt giải nhì trong đội tuyển tham gia “Hội thi học sinh, sinh viên giỏi nghề 2016” với môn thiết kế Website do Thành Đoàn, Sở LĐ-TB-XH cùng Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp tổ chức, bạn Nguyễn Ngọc Huy lớp TCTH14B, hiện đang trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp cuối khoá, cũng có đôi dòng tâm sự trong quá trình gần hai năm học tập ngành Trung Cấp Tin Học Ứng Dụng.

BMTH: Bạn có thể cho mình biết suy nghĩ của bạn về hoạt động giảng dạy của nhà trường trong việc truyền đạt kiến thức đến học viên như bạn?

N.N.Huy: Về hoạt động giảng dạy, mình cảm nhận được các Thầy Cô bộ môn Tin học rất nhiệt tình, đối với hệ Trung Cấp như tụi em thì để hiểu về CNTT thì rất mơ hồ nên các Thầy Cô cũng rất tận tình và tỉ mỉ trong cách truyền tải kiến thức. Chắc cũng vì tính chất khô khan và khó hiểu của ngành nên trong từng bày giảng, các Thầy Cô cũng tinh ý đem vài một chút mẩu chuyện vui liên quan để chúng em tiếp cận bài học dễ dàng hơn. Dù sao, để tiếp thu tốt kiến thúc thì cần hai khía cạnh người truyền đạt kiến thức và người tiếp thu, theo em, các Thầy Cô đã làm hết vai trò của mình, còn lại là ý thức và cách học của các bạn.

BMTH: Định hướng của bạn sau khi ra trường là gì?

N.N.Huy: Trước khi vào học Trung cấp Tin học Ứng dụng, mình thật sự rất mơ hồ về ngành này, tại vì mình thích Anh Văn và Lý, nhưng khi xem báo đài và trên các trang mạng, mình được biết ngành này rất được mọi người quan tâm nên mình đã nộp đơn vào học. Ban đầu, mình cũng chưa nghĩ sẽ làm được gì từ việc học này, đôi lúc còn nghĩ Trung Cấp mà… chắc không ai tuyển dụng mình làm gì khi tốt nghiệp đâu?! Nhưng thật sự trong 2 năm học vừa qua, mình đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn, cực kỳ thích thú ngành CNTT, dần dần quên đi mình học giỏi Lý trước đó mà thay vào đó giờ mình đã là học viên ngành CNTT, có định hướng rõ ràng hơn sau khi ra trường, mình nghĩ sẽ tìm một công việc thích hợp với chuyên môn vì cơ hội việc làm rất nhiều và sẽ học liên thông nâng cao trình độ nếu có điều kiện.

BMTH: Là thành viên đội tuyển, bạn có thể chia sẻ về những trải nghiệm trong những ngày bồi dưỡng được không?

N.N.Huy: Trong quá trình bồi dưỡng, mình được biết thêm về ngôn ngữ mới PHP, và sau những nỗ lực của bản thân trong những tháng ngày kiên trì bồi dưỡng dưới sự tận tình ôn luyện của các Thầy Cô và kết quả cuối cùng là giải nhì “Hội thi HSSV giỏi nghề 2016” thì mình cảm thấy rất vui và quan trọng hơn là như thấy mình bước vào thêm một tí về ngành, hiểu thêm một vài thứ.

Xin cám ơn những lời chia sẻ của bạn.

Trường CĐKT Cao Thắng, khẳng định tên tuổi của một nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Trung Cấp Tin Học Ứng Dụng (Công Nghệ Thông Tin)

Từ những chia sẻ rất chân thực từ các bạn học viên đã và đang theo học ngành Trung cấp Tin học Ứng dụng tại trường có thể phần nào đánh giá được chất lượng đào tạo cùng công tác giảng dạy đã phần nào gặt hái được những thành công nhất định. Qua đó, khẳng định được tên tuổi của một cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT nói chung.

Các bạn học viên ngành Trung cấp Tin học Ứng dụng sau khi ra trường, có khả năng làm các công việc cài đặt, triển khai ứng dụng trên Windows, Web; quản trị hệ thống máy tính nhỏ; lắp ráp, cài đặt và bảo trì Laptop, máy tính; ngoài ra có khả năng thiết kế quảng cáo, đồ hoạ (Corel Draw) và xử lý ảnh (Photoshop). Thời gian đào tạo trong 2 năm (4 học kỳ), trong học kỳ cuối, học viên có cơ hội tự tập tại môi trường doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT. Bằng Trung cấp Tin học Ứng dụng do trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng cấp có giá trị trên toàn quốc và có khả năng liên thông tất cả các trường Cao đẳng – Đại học lớn trên cả nước; ngoài ra, học viên có thể dự tuyển vào bậc ĐẠI HỌC (hệ VLVH) của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Trường CĐKT Cao Thắng đang tuyển sinh ngành Trung cấp Tin học Ứng dụng (CNTT) trên phạm vi cả nước. Hãy nhanh tay đăng ký để trải nghiệm cơ hội học tập tại ngôi trường có truyền thống dạy và học trên 110 năm tuổi.

Thông tin tuyển sinh: http://goo.gl/4tjTCh

Bộ môn Tin học ./.