CUỘC THI OLYMPIC TIN HỌC CAO THẮNG LẦN 3 – 2017

Được tổ chức lần đầu tiên vào những ngày hè năm 2014, cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng mùa đầu tiên đã nhận được sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh – sinh viên ngành Công Nghệ Thông Tin nói riêng và toàn thể các bạn học sinh – sinh viên toàn trường nói chung. Với hơn 20 đội đăng ký dự thi và gần 500 lượt học sinh – sinh viên theo dõi đã phần nào phản ánh được sức hút cùng sự lan toả rộng khắp của sân chơi bổ ích này.

10256496_1405463589727975_5539539258618006398_n

Hình ảnh cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng Lần I – 2014

1

Hình ảnh cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng Lần II – 2016

Nhận thấy sự cần thiết và phát huy những lợi ích mà sân chơi Olympic Tin Học mang lợi, bộ môn Tin Học thuộc khoa Điện Tử – Tin Học trường CĐKT Cao Thắng đã chủ động tổ chức cuộc thi thường niên. Và đến với mùa Olympic Tin Học lần III – 2017 năm nay, với thống kê sơ bộ từ Ban Tổ Chức đã có hơn 70 đội đăng ký dự thi vòng sơ loại với sự góp mặt của đông đảo các bạn học sinh – sinh viên ngành Công Nghệ Thông Tin đến từ tất cả các khoá và các hệ đào tạo khác nhau tham gia. Cuộc thi đã thật sự cho thấy sức hút cùng niềm đam mê Công Nghệ Thông Tin từ các bạn học sinh – sinh viên.

2

Quang cảnh vòng loại Olympic Tin Học Cao Thắng lần III – 2017

Kết thúc vòng sơ loại, danh sách kết quả 18 đội thi có thành tích tốt nhất đã cho thấy Olympic Tin Học là sân chơi khá đồng đều khi những đội lọt vào vòng trong đều có sự góp mặt của các khoá 14, 15, 16 và các hệ đào tạo từ cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề cho đến trung cấp. Điểm đáng chú ý của cuộc thi năm nay là Top 5 vòng loại đánh dấu sự góp mặt của đông đảo của khoá 16 năm nhất gồm đội Stupid Cat (CĐ TH 16B), đội QTM15A (CĐN QTM 15A) và đội Fire Fox (CĐ TH 16A) cho thấy chất lượng khoá tuyển mới cùng chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng cao.

3

Đội thi đang làm bài thi vòng loại Olympic Tin Học 2017

Vượt qua hơn 70 đội đăng ký dự thi, 18 đội xuất sắc nhất đã có những sự chuẩn bị nhất định cho những lượt trận Tứ Kết, điển hình là sự gay cấn so kè từng điểm ở các vòng thi góp phần tạo nên sức hút của cuộc thi. Các trận đấu năm nay thu hút đông đảo các bạn nữ tham gia, phần nào thể hiện bản lĩnh “những đoá hồng” và cho thấy ngành Công Nghệ Thông Tin không quá khô khan hay chỉ dành cho phái mạnh.

4

Bạn Hằng Ni (đội Sắc Xanh I Tờ) trong phần thi Lập Trình Tiếp Sức

5

Đội thi thảo luận trước khi bước vào phần lập trình cho từng thành viên

Điểm mới của cuộc thi năm nay là sự thay đổi đến từ cơ cấu nội dung khi Ban Tổ Chức đã mạnh dạn đưa thêm vào lĩnh vực Toán Rời Rạc và nội dung Lắp Ráp Máy Tính trong phần thi Tiếp Sức, do đó, phần thi này, sẽ được bốc thăm để chọn 01 trong 02 lĩnh vực là lập trình tiếp sức hoặc lắp ráp máy tính. Qua đó, thể hiện phần nào những kiến thức liên quan đến phần cứng không chỉ là lý thuyết suông mà còn được vận dụng một cách thành thục qua phần lắp ráp của các đội thi.

6

Phần thi Tiếp Sức với nội dung Lắp Ráp của các đội thi

Các lượt trận Tứ kết chính thức diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 04 chứng kiến sự tranh tài sôi nổi giữa các đội với tâm thế sẵn sàng nhất của các đội thi. Chiến thắng mở màn dành cho đội Cloud16D (CĐ TH 16D), dù chỉ mới năm nhất, nhưng đội đã cho thấy sự vững vàng về kiến thức và kỹ năng lập trình khi mang về những điểm số quyết định của trận đấu qua đó đưa đội lên cột mốc 200 điểm và xứng đáng bước tiếp vào vòng Bán kết với vị trí nhất Tứ kết 1. Trận Tứ kết 2 hé lộ đội tiềm năng khi chứng kiến sự bức phá mạnh mẽ của đội Bugs (CĐ TH 15C) khi xuất sắc đạt điểm tuyệt đối vòng lập trình tiếp sức và giành tổng điểm 290 sau 4 vòng đấu.

7

Đội Boss (CĐN QTM 15B) thảo luận trong phần Tiếp sức

zeroDay (0day) bước tiếp vào vòng Bán kết với 167 điểm trong trận Tứ kết có sử dụng nội dung thi lắp ráp máy tính ở phần Tiếp sức. Một đội thi với cái tên ngộ nghĩnh “Bánh mì chả lụa” cũng không kém phần khi ghi được 260 điểm trong đó phần Tiếp sức cũng bấm chuông trước thời gian quy định giành điểm thưởng của chương trình. Đội 6789 với đội hình lớp CĐTH khoá 14 đã cho thấy bản lĩnh của lớp đàn anh khi giành vị trí nhất Tứ kết 5 với 210 điểm, và cuối cùng trong buổi chiều thứ 6, trận Tứ kết 6 lại một lần nữa chứng kiến một lớp khoá 16 là TH 16A (CĐTH 16A) lọt vào vòng sau.

8

 Phần thi Tiếp Sức với nội dung Lắp Ráp của các đội thi

Theo thể lệ của cuộc thi 06 đội nhất và 03 đội nhì có điểm số cao nhất sẽ bước vào vòng Bán Kết, tuy nhiên, với cùng điểm số 170 điểm hai đội nhì Quyết Thua (CĐ TH 15C) và đội Boss (CĐN QTM 15B) phải bước vào vòng đấu phụ để chọn được đội thi đấu tiếp, và đội Quyết thua đã khẳng định quyết tâm như đúng với tên gọi khi dành vé đi tiếp về cho đội Boss.

Với 230 điểm, một lần nữa đội Bugs khẳng định sức mạnh tuyệt đối của mình khi bỏ xa hai đối thủ còn lại với cùng số điểm 130 và đây cũng chính là đội đầu tiên ghi tên mình vào trận Chung kết. Đầy gây cấn đến nghẹt thở, 150 điểm sau 04 vòng đấu, ba đội Cloud16D, TH 16D, Boss buộc phải bước vào vòng câu hỏi phụ để có thể định đoạt được số phận của mình, tuy nhiên phải đến câu hỏi phụ thứ 2 đội Cloud16D mới có thể thở phào khi xuất sắc trả lời chính xác. Nhẹ nhàng và chắc chắn, đội zeroDay điềm tĩnh bước vào Chung kết khi đạt được 200 điểm bỏ xa đội đứng thứ 2 là Bánh mì chả lụa với 110 điểm.

Và một phần không thể không kể đến trong cuộc thi, đóng góp rất lớn vào sự lan toả, thu hút đó chính là nhân tố đến từ các khán giả – các bạn học sinh viên đến cổ vũ các đội thi. Hào hứng, nhiệt thành và đầy sôi nổi máu lửa là những cụm từ có thể mô tả trong xuyên suốt các trận thi đấu.

9

Niềm vui – hào hứng các bạn học sinh – sinh viên đến với cuộc thi

10

Bạn Nguyễn Quốc Vương (CĐ TH 15C) trả lời câu hỏi của Ban Tổ Chức

11

Bạn Đỗ Thị Thanh Thủy (CĐ TH 15D) trả lời câu hỏi của Ban Tổ Chức

IMG_2922

Sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả cho các đội thi

Bên cạnh đó, Ban Tổ Chức cũng xin gởi lời cảm ơn chân thành đến quý nhà tài trợ gồm công ty Ryomo Việt Nam, trung tâm đào tạo công nghệ & nội dung số VTC Academy HCM, trung tâm Tin học trường CĐKT Cao Thắng đã cùng đồng hành và hỗ trợ cho cuộc thi năm nay.

12

Các nhà tài trợ đã cùng đồng hành cùng cuộc thi năm nay

Vậy là 03 tấm vé bước vào trận Chung kết dành cho 03 đội xuất sắc nhất là Bugs (CĐ TH 15C), Cloud16D (CĐ TH 16D), zeroDay (CĐ TH 15B). Hẹn gặp các đội trong trận Chung Kết sẽ được tổ chức vào lúc 13h00 ngày thứ 6 (28/04/2017) tại hội trường A trường CĐKT Cao Thắng hứa hẹn nhiều bất ngờ cùng sự quyết tâm cao của các đội thi.

Logo-Olympic_1

Hãy đến với chúng tôi – Cuộc Thi Olympic Tin Học Lần III/2017
Nơi hội tụ những tài năng Cao Thắng

Các bạn học sinh – sinh viên quan tâm, vui lòng truy cập các link sau để xem thông tin chi tiết về cuộc thi:
+ Website bộ môn Tin Học: www.cntt.caothang.edu.vn
+ Fanpage bộ môn Tin Học: fb.com/cntt.caothang
+ Fanpage Olympic Tin Học: fb.com/olympicit.caothang