Chung kết Olympic Tin học Cao Thắng 2018 – Trận Chung kết của những ước mơ

Cuộc thi Olympic Tin Học là một cuộc thi học thuật do Bộ môn Tin Học thuộc Khoa Điện Tử – Tin Học tổ chức thường niên dành cho các bạn học sinh – sinh viên toàn trường có niềm đam mê trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin nói riêng và yêu thích Công nghệ nói chung. Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 4/2014, cuộc thi Olympic Tin Học đã thu hút hơn 60 đội đăng ký dự thi và thu hút trên 1200 lượt học sinh – sinh viên tham gia, theo dõi. Theo thời gian, Olympic Tin Học Cao Thắng cũng lớn dần và đến năm nay (2018) một lần nữa cuộc thi đầy thú vị này lại diễn ra mùa thi thứ 4.

IMG_4247Trận tứ kết Olympic Tin Học mùa 4 tại hội trường A

Không kém hơn những mùa thi trước, năm nay – cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng năm 2018 cũng đã được Bộ môn Tin học chú trọng đầu tư, dàn dựng từ nội dung đến kĩ thuật và chuẩn bị chu đáo hơn nữa cho các vòng thi từ Sơ loại cho đến vòng Chung kết. Chính sự hấp dẫn, bổ ích, sáng tạo từ cuộc thi đã cuốn hút được sự tham gia của hơn 30 đội đăng ký dự thi từ tất cả các hệ đào tạo trong Nhà trường.

IMG_4250

Một góc ảnh trận chung kết Oympic Tin Học Cao Thắng tại hội trường A

Trân trọng được đón tiếp đến với cuộc thi Olympic Tin Học Cao Thắng mùa thứ 4 năm nay có sự tham dự của Thầy Nguyễn Công Thành – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Thầy Nguyễn Vũ Dzũng –Trưởng khoa Điện tử – Tin Học, Trưởng ban tổ chức Hội thi; cùng quý thầy, cô là trưởng, phó các đơn vị, Khoa, Trung tâm thuộc trường; Các đồng chí Thường trực Đoàn – Hội và hơn 600 sinh viên và cổ động viên tham dự. Bên cạnh đó chúng tôi cũng vinh dự được đón tiếp đại diện các nhà tài trợ: công ty Agilsun (nhà tài trợ Vàng); Công ty Ryomo Solutions Việt Nam (nhà tài trợ Bạc); và cô Phạm Thị Hồng, giám đốc Trung tâm Tin Học trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (đồng tài trợ).

Xuất sắc vượt qua hơn 60 đội thi, các thành viên ưu tú được lọt vào trận chung kết Olympic Tin Học Cao Thắng mùa 4 năm nay bao gồm các đội TMT đến từ lớp CĐN QTM 17C, đội Ransomware đến từ lớp CĐN QTM 17B và đội JIT đến từ lớp CĐTH 16C. Để có thể ghi danh ở trận chung kết này thì cả ba đội trên cũng phải vượt qua những vòng đấu đầy kịch tính ở các trận tứ kết và bán kết.

Mở đầu của cuộc thi là vòng thi “KHỞI ĐỘNG”. Đội giành quyền bấm chuông liên tục là JIT, với những gói câu hỏi thuộc lĩnh vực lập trình C/C++ và tin tức công nghệ, JIT đã khởi động với số điểm 80 và hai đội còn lại vẫn chưa mng về cho mình được con số may mắn.

IMG_4230

Vòng thi đầu tiên –  Khời Động

Khép lại vòng thi thứ nhất, bước sang vòng thi đấu tiếp theo – Hiểu ý. Ở vòng thi này, với sự khéo léo và nhạy bén của người diễn tả, JIT vẫn là đội dẫn đầu, hoàn thành xuất sắc 6/10 từ khóa mà ban tổ chức đưa ra; đội Ransomware cũng ghi cho mình 50 điểm đầu tiên từ vòng “Hiểu ý” và TMT cũng mang về cho mình 10 điểm đầu tiên.

IMG_4262

Vòng 2 – Hiểu ý

Bước sang vòng 3 của cuộc thi mang tên “Tiếp sức”, đem đến cho các đội một bài toán liên quan đến kỹ năng lập trình để giải quyết những yêu cầu mà Ban tổ chức đặt ra, trong đó, yêu cầu mỗi thành viên có 3 phút để cùng nhau xây dựng một giải thuật trên ngôn ngữ và môi trường mà đội tự chọn. Ban giám khảo sẽ đưa ra 7 bộ test để đánh giá bài toán. Vòng thi sẽ rèn luyện khả năng làm việc nhóm đòi hỏi các đội phải có kế hoạch đề phương hướng chủ chốt để giải quyết vấn đề.

IMG_4304

Những giây phút kịch tính và căng thẳng của vòng 3 – Tiếp sức

Để xua tan đi không gian căng thẳng và hồi hộp, ban tổ chức đã chuyển sang phần vui nhộn nhất trong chương trình đó chính là giao lưu cùng các bạn cổ động viên. Đáp lại phần tổ chức của MC, các bạn cổ động viên đã tham gia hết sức nhiệt tình, tạo nên không khí vui tươi, náo nhiệt. Có lẽ như các bạn sinh viên của chúng ta rất đam mê về âm nhạc, chỉ cần một nốt nhạc vang lên cũng có thể đoán được lời bài hát.

IMG_4330

Bạn sinh viên đoán được tên bài hát chỉ qua 1 nốt nhạc.

 Tạm gác lại sự náo nhiệt của khung giờ giải lao, quay trở lại với cuộc thi ,kết quả của vòng “Tiếp sức”, đội JIT mang về cho đội mình thêm 30 điểm, đội Ransomware và đội TMT cũng đã ghi thêm được 10 điểm về cho đội của mình. Vị trí dẫn đầu hiện tại vẫn là đội JIT.

Bước tiếp đến vòng thi cuối cùng, vòng thứ 4 – Về đích. Ở vòng thi này, các đội sẽ được quyền chọn các gói câu hỏi từ nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến Công nghệ thông tin. Đội thấp điểm nhất sẽ được ưu tiên chọn trước. Sự hấp dẫn ở vòng thi này chính là nhân tố “chip hủy diệt”. Cả ba đội phải có chiến lược thật rõ ràng để đặt chip hủy diệt sao cho mang về cho đội mình lợi ích từ con chip ấy.

 Kết thúc vòng thi đấu cuối vùng, hòa chung với lời dẫn của MC là tiếng hò reo đến từ các bạn sinh viên cổ vũ. Xin chúc mừng đội JIT đã trở thành nhà vô địch xuất sắc của mùa Olympic Tin Học Cao Thắng lần thứ 4 năm nay. Đồng thời cũng xin chúc mừng đội Ransomware đã giữ vị trí á quân và đội TMT ở vị trí thứ ba.

abcxc

Đội vô địch của Olympic Tin Học Cao Thắng mùa 4

ádasd

Các thành viên đội á quân – Ransomware

zxca

Đội về ba – TMT

Để tuyên bố bế mạc cho cuộc thi Olympic Tin Học lần thứ 4 năm 2018, Thầy Nguyễn Vũ Dzũng – Trưởng Khoa Điện Tử – Tin Học đã đôi lời chia sẻ về sự thành công của cuộc thi Olympic Tin Học mùa đầu tiên cũng như tổng kết những chặng đường đã qua của cuộc thi Olympic Tin học đã đi qua. Với tình cảm và tâm huyết của mình thầy đã nhắn nhủ với các bạn HSSV phải cố gắng học tập và rèn luyện, cùng với tập thể Giảng viên BM. Tin học sẽ luôn đồng hành, tiếp tục duy trì, tổ chức các cuộc thi học thuật tạo ra những sân chơi bổ ích, khoa học cho học sinh – sinh viên ngành Công nghệ Thông tin nói riêng và học sinh – sinh viên toàn trường nói chung.

Để tạo nên sự thành công của cuộc thi, không thể thiếu các nhà đồng hành cùng cuộc thi. Thay mặt cho Ban Tổ chức thầy đã gởi những bó hoa tươi thắm, thay lời tri ân sâu sắc và chân thành đến các nhà tài trợ, quý đơn vị đã cùng đồng hành, giúp đỡ và hỗ trợ để đưa cuộc thi đi đến thành công như ngày hôm nay, qua đó một lần nữa khẳng định tầm quan trọng chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc định hướng chương trình học và chất lượng đào tạo hướng tới nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó thầy cũng gửi lời cám ơn đến các thầy cô trong ban Tổ chức, ban giám khảo và ban kĩ thuật và gửi gắm đến toàn thể sinh viên một lời chúc sức khỏe và học thật tốt để làm chủ tương lai của mình.

uio

Thầy Nguyễn Vũ Dzũng cùng quý doanh nghiệp đã hỗ trợ cuộc thi

Và thế là mùa thi Olympic Tin Học Cao thắng lần 4 cũng đã khép lại, ghi dấu ấn không ít nhiều trong trí nhớ của sinh viên Cao Thắng mỗi khi gợi nhớ về mái trường xưa. Qua cuộc thi cho thấy các bạn sinh viên ngày càng trưởng thành hơn, có ý chí học tập phấn đấu, vươn lên để đạt đến tầm cao của tri thức. Tạm biệt cuộc thi Olympic Tin Học 2018 và hẹn gặp lại mùa giải sau – Olympic Tin Học 2019 – hứa hẹn với nhiều sự đổi mới cả về nội dung lẫn phong phú về hình thức để đáp ứng tốt hơn như là một sân chơi chung cho các bạn học sinh – sinh viên trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng.

 qư

Loạt ảnh tập thể đội thi và các bạn sinh viên cổ vũ

Tin: Đ.T.Hiếu
Ảnh: BM. Tin học